Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Cỏ Nhân Tạo Đại Hưng Gia 6 năm trước 1509 lượt xem

  Các giải thi đấu bóng đá đội bóng 11 người thường là các giải lớn, của quốc gia, của tỉnh, hay các tập đoàn, công ty có phong trào bóng đá nổi trội, hay những đội bóng phong trào đông đảo thành viên. Do vậy đây thực sự không phải là những giải thường xuyên, tuy nhiên có cầu thì ắt có cung, các nhà đầu tư có diện tích mặt bằng lớn cũng có thể cân nhắc làm sân 11 người, nhắm tối đa hóa khả năng phục vụ khách hàng, nâng tầm của sân bóng cỏ nhân tạo lên cao hơn.

  Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về diện tích tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người, để cùng tham khảo và đưa ra quyết định đúng đắn khi đầu tư.

  Kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người thường là:

  • Chiều dài (đường biên dọc) từ 90m – 120m.
  • Chiều rộng (đường biên ngang) từ 45m – 90m.

  Bản vẽ sơ đồ kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

   Cấu tạo cơ bản của một sân bóng

  Bắt đầu từ những năm 2007, nhằm tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá cỏ nhân tạo dành cho các trận đấu thi đấu mang tầm quốc tế, IFAB đã quyết định đặt ra kích thước cố định cho sân bóng là: chiều dài 105m - chiều rộng 68m.

  1, Các đường giới hạn của sân bóng:

  • Hai đường giới hạn song song chạy suốt chiều dài sân bóng đá cỏ nhân tạo được gọi là đường biên dọc.

  • Hai đường giới hạn song song chạy suốt chiều ngan sân bóng đá cỏ nhân tạo được gọi là đường biên ngang.
  • Các đường giới hạn trên sân đều không lớn hơn 12cm.
  • Tại điểm chính giữa đường biên dọc, kẻ đường thẳng song song hết chiều ngang sân bóng, chia đôi hai phần sân đều nhau gọi là đường giữa sân.
  • Chính giữa đường giữa sân có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân hay điểm giao bóng. Chúng ta lấy điểm giữa sân làm tâm,  kẻ một đường tròn bán kính là 9m15, gọi đó là đường tròn giữa sân hay vòng tròn giữa sân.

  2, Khu cầu môn:

  Tại điểm cách cột dọc khoảng cách là 5m50 nằm trên đường biên ngang ở mỗi phần sân bóng đá cỏ nhân tạo, chúng ta kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang, có độ dài tiêu chuẩn là 5m50. Kẻ đường thẳng nối liền hai đầu của đoạn thẳng trên; phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang trên được gọi là khu cầu môn.

  3, Khu phạt đền:

  Tại điểm cách chân cột dọc khoảng cách là 16m50 nằm trên đường biên ngang mỗi phần sân bóng đá cỏ nhân tạo, chúng ta kẻ vào phía trong sân hai đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang, đoạn thẳng đó có độ dài là 16m50. Kẻ một đường thẳng nối liền hai đoạn thẳng trên; phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng trên và đường biên ngang được gọi là khu phạt đền.

  Mỗi khu phạt đền có một điểm rõ ràng với đường kính là 22cm, điểm này cách điểm chính giữa đường biên ngang 11m, điểm đó được gọi là điểm phạt đền. Chúng ta lấy điểm phạt đền làm tâm, kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền và có bán kính là 9m15, nhằm giúp trọng tài xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11m.

  4, Cột cờ góc:

  Tại điểm giao của đường biên dọc và đường biên ngang gọi là góc sân, mỗi góc sân bóng đá cỏ nhân tạo được cắm một cột cờ góc, cột cờ này không được nhọn đầu và chiều cao tối thiểu là 1m50. Từ phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu là 1m chúng ta có thể đặt 2 cột cờ.

  5, Cung phạt góc:

  Chúng ta lấy tâm chính là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn có bán kính là 1m; đây chính là vị trí để đặt bóng đá quả phạt góc.

  6, Cầu môn:

  Ở chính giữa của mỗi đường biên ngang đặt một khung cầu môn, cầu môn được cấu tạo bởi hai cột dọc, vuông góc với đường biên ngang và cách đều hai cột cờ góc, có khoảng cách 7m32, (tính từ mép trong của cột) và được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song, cách mặt sân 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).
  Xà ngang và cột dọc phải có cùng kích thước với nhau, tiết diện không rộng quá 12cm.

  Lưới phải được mắc chắc chắn vào cột dọc và xà ngang, phần lưới còn lại gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách phù hợp. Lưới cần phải có thiết bị căng một cách hợp lý, để không gây khó khăn cho phạm vi hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân thi đấu, một khi bóng đã hoàn toàn vượt qua đường cầu môn.

  Chất liệu sử dụng làm lưới cầu môn có thể là sợi vải, sợi đay hay sợi nilon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn cần phải được sơn màu trắng.

  Lưu ý về sự an toàn:

  Cầu môn khi sử dụng cần phải được gắn một cách rất chắc chắn xuống mặt sân bóng đá nhân tạo. Những cầu môn lắp ráp nếu đảm bảo đủ những yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu của luật bóng đá cũng có thể được sử dụng cho thi đấu.

  Một số lưu ý để xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo 11  người đúng quy chuẩn:

  • Vị trí địa lý tốt được đặt lên hàng đầu, thuận tiện giao thông đi lại, nằm trong khu vực có độ tuổi nam giới từ 18-35 tuổi đông, hoặc gần các trường đại học, cao đẳng, các khu nhiều công ty, khu công nghiệp,...
  • Diện tích đất của khu vực định làm sân bóng đá mini phải đủ rộng, diện tích cần lớn hơn diện tích tối thiểu định làm sân bóng, mục đích là để khi thiết kế sân bóng, ta có đủ diện tích để triển khai đầy đủ các công trình phụ trợ, giúp gia tăng dịch vụ phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
  • Tiền vốn đầu tư ban đầu cũng rất quan trọng, có đủ vốn hoặc cần vay thêm một khoản nhỏ ngân hàng sẽ giúp nhà đầu tư tự tin hơn, cũng như không phải chịu quá nhiều áp lực khi kinh doanh sân bóng mini.
  • Cỏ nhân tạo dùng thi công sân bóng đá cần có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn cỏ dùng cho sân thi đấu của FIFA.
  • Sau cùng là chọn được công ty thi công đúng tiêu chuẩn, tư vấn có tâm,  chuyên nghiệp, uy tín, trách nhiệm.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người, cũng là những kinh nghiệm quý báu của chúng tôi muốn gửi tới quý khách, quý nhà đầu tư cũng như toàn thể bạn đọc. Rất mong nhận được sự góp ý từ quý khách hàng để giúp chúng tôi hoàn thiện hơn nữa. Mọi thông tin chi tiết, phản hồi vui lòng liên hệ với chúng tôi.

   

  Từ khóa:

  0 Đánh giá dịch vụ này
  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận
  Hotline: 0942 132 999
  Nhắn tin facebook Zalo: 0942 132 999